Logo

Những loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng

Đăng bởi Admin vào lúc 16:51 - 15/03/2021

 

Nấm

 

Nấm là loại thực phẩm có thể gây đau bụng, thậm chí ngộ độc nếu hâm lại bằng lò vi sóng nhiều lần. Các protein có trong nấm sẽ bị phá hủy nếu không được bảo quản đúng cách. Hơn nữa, những protein này có thể chuyển hóa thành chất độc cho dạ dày, có hại cho sức khỏe. Nếu cần thiết, chỉ nên hâm nóng ở mức 70 độ C.

 

 

Hâm nóng nấm bằng lò vi sóng có thể gây ra nhiều vấn đề, không tốt cho sức khỏe 

 

Thịt gà

 

Mặc dù không phải tất cả thịt gà khi hâm nóng đều gây ngộ độc, tuy nhiên cách hâm nóng thịt gà đúng cách không hề đơn giản. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hâm nóng thịt gà từ 80 độ C để các vi khuẩn có hại bị tiêu diệt. Ngoài ra không nên ăn món gà nào đã để quá ba ngày. 

 

 

Thịt gà cần được hâm nóng đúng cách để tránh các vi khuẩn gây hại

 

Trứng 

 

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều protein và canxi. Điều cần lưu ý là những protein và canxi này sẽ chuyển hóa thành chất độc gây hại nếu hâm nóng bằng lò vi sóng. Ngoài ra, không nên luộc trứng bằng lò vi sóng vì áp suất cao của lò sẽ làm nổ trứng, gây nguy hiểm. Nếu lo lắng về thức ăn thừa, hãy tận dụng, chế biến trứng thành nhiều món khác nhau. 

 

 

Những protein và canxi có trong trứng sẽ phân hủy nếu được hâm nóng bằng lò vi sóng

 

Hải sản

 

Việc để hải sản tươi hay đã qua chế biến ở nhiệt độ phòng quá lâu thường tạo nên nhiều vi khuẩn. Đặc biệt khi cho vào lò hâm, các loài hải sản có vỏ cứng sẽ có mùi khó chịu. Do đó, làm nóng nhiều lần sẽ làm vi khuẩn mất hết vị ngon, các chất dinh dưỡng có trong hải sản. Mọi người cũng không nên ăn các loại hải sản bỏ ra ngoài tủ lạnh hơn 2 tiếng, dễ gây đau bụng. 

 

 

Khi hâm nóng bằng lò, các loại hải sản có vỏ cứng thường có mùi khó chịu

 

Khoai tây

 

Khoai tây sau khi được nấu chín, để nguội ngoài môi trường quá lâu sẽ sinh ra vi khuẩn Clostridium Botulinum. Đây là vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa, gây nên chứng khó tiêu. Vậy nên, cách tốt nhất là hãy bảo quản khoai tây bằng tủ lạnh sau khi nấu chín, mỗi lần ăn cho vào lò vi sóng hâm lại sẽ đảm bảo vệ sinh, chất dinh dưỡng trong khoai tây không bị mất đi. 

 

 

Khoai tây nấu chín để lâu ở ngoài môi trường sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn

 

Cơm

 

Cơm nguội là loại thức ăn không nên hâm nóng lại bằng lò vi sóng. Cơm ở nhiệt độ phòng sẽ sản sinh các vi khuẩn Bacillus cereus - tạo nên bào tử có hại và khó phân hủy cho dù nhiệt độ cao. Những bào tử này vô cùng có hại, dễ gây tiêu chảy khi ăn vào. Cách tốt nhất là ăn hết phần cơm và tránh hâm nhiều lần, hoặc còn dư cơm và phải hâm lại, hãy chắc rằng cơm phải được hâm thật nóng.

 

 

Phải chắc rằng cơm được hâm thật nóng để tiêu diệt được vi khuẩn Bacillus cereus

 

Các loại thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ

 

Các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, khi hâm nóng ở nhiệt độ quá cao sẽ gây hại cho sức khỏe. Thức ăn chiên rán thường tạo ra khói độc nếu được làm nóng quá mức nhiệt an toàn. Cách tốt nhất là không nên hâm lại những loại thức ăn này hoặc chỉ nên hâm lại mức nhiệt độ thật thấp và chậm. 

 

 

Đồ ăn nhiều dầu mỡ thường không tốt cho sức khỏe

 

Sữa mẹ hoặc thức ăn cho bé

 

Sữa mẹ và các thức ăn cho trẻ vẫn hâm nóng được, tuy nhiên không phải là hâm nóng bằng lò vi sóng. Nguyên nhân đến từ lò vi sóng có thể làm thay đổi những chất dinh dưỡng có trong thức ăn của các bé, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Hiện nay đã có những loại máy hâm sữa tiệt trùng, đảm bảo thức ăn không bị vi khuẩn xâm nhập, an toàn cho sức khỏe của trẻ em. 

 

 

Nên hâm nóng thức ăn cho trẻ bằng thiết bị chuyên dụng  

 

Các món ăn tự chọn

 

Hầu hết các món ăn tự chọn ở các nhà hàng thường tuân thủ những quy định an toàn thực phẩm để hạn chế các sự cố thực phẩm xảy ra. Tuy nhiên, những món ăn trong sự kiện tại gia hoặc tiệc buffet văn phòng thường không được kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời, thức ăn để ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn và việc hâm nóng không tiêu diệt hết số vi khuẩn này. Ngoài ra, bạn không nên ăn bữa tiệc buffet kéo dài quá 2 tiếng.

 

 

Đồ ăn từ những buổi tiệc buffet không nên hâm nóng bằng lò vi sóng

 

Lò vi sóng thật sự là thiết bị hỗ trợ rất nhiều trong việc nấu nướng, tuy nhiên có một số loại thức ăn không nên hâm nóng bằng lò vi sóng. Hãy lưu ý những loại thức ăn này để bảo vệ sức khỏe đồng thời giữ được độ bền của thiết bị. 

0
Zalo
Hotline tư vấn: 0909 605 118
0909 605 118